Cơ hội việc làm cho người lao động phổ thông

Lực lượng lao động phổ thông tại Việt Nam chiếm khối lượng khá lớn trên thị trường cung ứng lao động. Đây là nhóm đối tượng lao động chủ yếu nhưng lại không qua đào tạo chuyên môn nên không dễ dàng thực hiện các công việc đòi hỏi tính chất quản lý hoặc độ phức tạp cao. Việc đào tạo nghề cho nhóm lao động này đang là vấn đề hết sức được quan tâm. Dưới đây là những công việc phổ biến dành cho người lao động phổ thông ở nước ta.

Các công việc giao nhận đơn giản

Với sự nở rộ của hình thức thương mại điện tử, các công việc giao nhận hàng hóa được người lao động phổ thông thực hiện ngày càng nhiều. Mức thu nhập của loại công việc này cũng tương đối ổn định; tuy nhiên, đây là công việc mang tính thời vụ và không tạo ra nền tảng chuyên môn cũng như tương lai lâu dài cho người lao động.

Công việc phổ thông sử dụng sức lao động

Một cơ hội việc làm nữa cho những người lao động phổ thông là lựa chọn nhóm công việc chân tay như giúp việc gia đình, khuân vác, phục vụ nhà hàng, khách sạn… Tương tự như loại công việc giao nhận được nói ở trên, những việc làm này mặc dù có thể mang lại thu nhập nhất thời nhưng không có tính ổn định lâu dài.

Chính vì vậy, việc phát triển cộng đồng, giải quyết các vấn đề về việc làm là một yêu cầu hết sức quan trọng giúp phát triển xã hội, đặc biệt là đối với nhóm lao động phổ thông, những người không được đào tạo bài bản để có thể tìm kiếm những công việc lâu dài và thu nhập ổn định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *